Ở gần smartphone làm bạn kém thông minh hơn

Ở gần smartphone sẽ làm bạn kém thông minh hơn – đây là kết luận từ nghiên cứu của các chuyên gia đến từ trường đại học Texas.

Tất cả chúng ta đều biết rằng nghiện smartphone thì chẳng hề tốt cho trí não nhưng các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas ở Austin đã kết luận thêm rằng, chỉ cần ở gần điện thoại thông minh thì khả năng nhận thức của con người cũng đã bị ảnh hưởng tiêu cực. Thông qua gần 800 người dùng điện thoại, nghiên cứu đã kiểm tra “khả năng của não để giữ và xử lý dữ liệu tại bất kỳ thời điểm nào.”

Các đối tượng được chọn sẽ ngẫu nhiên đặt điện thoại xuống phía trước, bên trong túi hoặc trong một phòng khác – tất cả đều được hướng dẫn để đặt thiết bị của họ im lặng. Các nhà nghiên cứu sau đó đã thực hiện một loạt các bài kiểm tra trên máy tính nhằm đo lường sự chú ý, trí nhớ và các kỹ năng giải quyết vấn đề.

smartphone

Theo nghiên cứu, “so sánh tiết lộ rằng những người tham gia trong điều kiện để điện thoại trong ‘phòng khác’ có thể nhớ thông tin trong những nhiệm vụ này một cách dễ dàng hơn so với những người trong tình trạng để điện thoại trên bàn, và những người này nhớ tốt hơn những người trong ‘túi”. Dữ liệu cũng chỉ ra rằng, mặc dù sự khác biệt trong khả năng là rõ ràng, khó khăn nhận thức của những nhiệm vụ vẫn giữ nguyên cho tất cả các nhóm – nói cách khác, những người tham gia trong “tình trạng bàn làm việc” không nhận thức được sự thiệt hại của điện thoại .Sự hiện diện rõ ràng đã gây ra cho họ.

“Tâm trí của bạn không phải là suy nghĩ về điện thoại thông minh của bạn, nhưng quá trình đó – quá trình yêu cầu bạn không suy nghĩ về một cái gì đó – sử dụng một số tài nguyên nhận thức hạn chế của bạn.”
– Adrian Ward, Trợ lý của McCombs và trưởng nhóm thí nghiệm

Về bản chất, nghiện điện thoại của chúng tôi đã trở nên nhúng mà, thậm chí vô thức, bộ não của chúng tôi phải chiến đấu để tránh suy nghĩ về họ hoặc kiểm tra chúng cho các thông báo.

“… nghiên cứu chỉ ra rằng các tín hiệu từ điện thoại của chính mình (nhưng không phải của người khác) kích hoạt cùng một hệ thống chú ý không tự nguyện mà đáp ứng với âm thanh của cái tên riêng. Khi các thiết bị này nổi bật trong môi trường, tình trạng của chúng là các kích thích có mức độ ưu tiên cao (liên quan và nổi bật) cho thấy chúng sẽ gây ra sự hấp dẫn về hướng chú ý”.

Các kết quả cho thấy rằng sự suy giảm khả năng nhận thức được liên quan trực tiếp đến mức độ quan sát thấy của một cá nhân đã có từ trước (quan sát tương đối cao hơn) Mức độ gắn kết tình cảm và sự phụ thuộc vào thiết bị. Làm thế nào quy mô giữa sự đính kèm và sự thờ ơ được đo lường khó khăn hơn để xác định điều này trước khi thử nghiệm khảo sát đã cố gắng để thành lập, tuy nhiên có một điều dường như đúng: ngoài tầm nhìn, ra khỏi tâm trí.

Có thể bạn quan tâm: Rò rỉ thông số kĩ thuật Asus ZenFone Pegasus 4A

Categories: Tin công nghệ

Tags:

Leave A Reply

Your email address will not be published.